Cập nhật ngày: 16/09/2019

APFNet ký thỏa thuận viện trợ với Viện Điều tra, Quy hoạch rừng Dự án “Quy hoạch và trình diễn quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng tại tiểu vùng sông Mê Kông (Khu vực Vườn Quốc gia Tràm Chim, Việt Nam)”

          Sáng 12/9, tại Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Hà Công Tuấn và lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ cùng nhiều quan khách từ Tổng cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Trung Quốc đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận viện trợ Dự án “Quy hoạch và trình diễn quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng tại tiểu vùng sông Mê Kông (Khu vực Vườn Quốc gia Tràm Chim, Việt Nam)”.

Dòng sông Mê Kông với khoảng 4.800km chiều dài bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, nối liền 6 quốc gia Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam, đã tạo ra nhiều sinh cảnh độc đáo, các hệ sinh thái đa dạng và vùng châu thổ phì nhiêu. Thời gian gần đây, lưu vực sông Mê Kông ngày càng trở nên sôi động với tâm điểm là việc sử dụng nguồn nước của mỗi quốc gia phục vụ nhu cầu phát triển riêng,cùng với đó là nhữnghậu quả và thách thức tiềm tàng cho các quốc gia khác.

Nằm trong tiểu vùng sông Mê Kông, trong nhiều năm qua, Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp đã có những nỗ lực trong việc quản lý bền vững hệ sinh thái rừng tràm và vùng đất ngập nước. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực đã nảy sinh do thiếu chiến lược phát triển về quản lý tổng hợp hệ sinh thái đất ngập nước, thiếu mô hình quản lý đất ngập nước bền vững hiệu quả cũng như mô hình quản lý rừng chất lượng cao. Cùng với đó, việc suy giảm sự xuất hiện của loài Sếu đầu đỏ, các loài chim nước ở Vườn Quốc gia Tràm Chim cũng trong tình trạng báo động.

Trong bối cảnh như vậy, APFNet đã viện trợ Việt Nam thực hiện Dự án “Quy hoạch và trình diễn quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng tại tiểu vùng sông Mê Kông (Khu vực Vườn Quốc gia Tràm Chim, Việt Nam)”, thời gian thực hiện trong 4 năm do Viện Điều tra, Quy hoạch rừng làm chủ dự án với tổng kinh phí trên 14,4 tỷ đồng (tương đương 625.330,53 USD); trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại hơn 10 tỷ đồng, vốn đối ứng của Việt Nam là  hơn 4 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là thiết lập một mô hình trình diễn về quản lý tổng thể hệ sinh thái đất ngập nước và quản lý rừng bền vững cho Vườn Quốc gia Tràm Chim, từ đó cải thiện chất lượng hệ sinh thái và cải thiện các chức năng sinh thái, kinh tế và xã hội tích hợp trong lưu vực sông Mê Kông. Bên cạnh đó, dự án còn góp phần bảo tồn và phát triển hệ sinh thái đất ngập nước thuộc Vườn Quốc gia Tràm Chim thông qua hệ thống giám sát vùng đất ngập nước; hỗ trợVườn quốc gia Tràm Chim xây dựng phương án quản lý rừng bền vững; giảm thiểu áp lực của cộng đồng dân cư lên Vườn Quốc gia Tràm Chim bằng cách tạo cơ hội có nguồn thu nhập thay thế khác; nâng cao năng lực, kiến thức và nhận thức của cộng đồng dân cư, đại diện chính quyền cùng cán bộ địa phương thông qua các chương trình nâng cao năng lực. Ngoài ra, trong khuôn khổ dự án còn có nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế cho phụ nữ địa phương nhằm nâng cao thu nhập; trang bị cho người dân kiến thức về khai thác và sử dụng đất ngập nước một cách khôn khéo và hiệu quả

        Dự án “Quy hoạch và trình diễn quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng tại tiểu vùng sông Mê Kông (Khu vực Vườn Quốc gia Tràm Chim, Việt Nam)” được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến đất ngập nước, hạn chế các tác động tiêu cực tới đa dạng sinh học trên địa bàn triển khai dự án.../.

Nguồn TTTNMT

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

VIỆN ĐIỀU TRA, QUY HOẠCH RỪNG

Địa chỉ: Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội - Việt Nam

Điện thoại: 84.04.8613858   -   Fax: 84.04.8612881

Email: fipivn.vp@gmail.com   -   Website: http://www.fipi.vn

Thiết kế và xây dựng bởi Artificial Intelligence Co.,Ltd

Ghi rõ nguồn "http://www.fipi.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.